Quả trứng và Con gà, cái nào có trước??


Article by Minh Tuấn

Chắc hẳn trong chúng ta, ít nhiều ai cũng có lần gặp phải câu hỏi quái gở này. Quả trứng, con gà – cái nào có trước… Cũng khó mà nói được cái nào có trước, chúng ta cứ hay bị luẩn quẩn trong cái vòng tròn bí ẩn này, cứ cho là con gà có trước, thế nó nở từ đâu ra, ko ai biết được, vì chúng ta biết là ngoài trứng ra, gà ko có đẻ con trực tiếp, thành thử bí rị.. (^.^) ???; nếu quả trứng có trước thì con gì đẻ ra quả trứng đó, chả nhẽ khủng long (@.@), khủng long đẻ ra trứng gà!!!.. bí nốt.

Khi có ai đó hỏi chúng ta câu đó, chúng ta sẽ lập tức nghĩ ngay, rằng thế nào,… thế nào nhỉ…(quá trình suy nghĩ như trên), và rồi quăng giấy bút chạy mất tiêu. Câu hỏi gì lạ, vấn đề gì mà hắc búa wá: quả trứng là quả trứng của con gà, vậy thì chắc chắn nó phải do con gà đẻ ra, con gà mà muốn đẻ ra được quả trứng, thì nó phải nhớn đã, phải đủ tuổi cặp kê đã, mà muốn nhớn, muốn đủ tuổi có bồ thì nó phải ra khỏi quả trứng nhốt nó, nó phải nở từ quả trứng gà ra… chả có chốn nào đứt quãng hết, kín rồi, cái vòng phát sinh ra con gà hay quả trứng kín rồi, còn chúng ta thì bế tắc.

Đem vấn đề này mà ném vào nhận thức của con người, thì nó lập tức biến thành một trò ảo thuật kì bí, lạ lùng. Hình như vấn đề này tự bản thân nó đã vòng vèo như vậy rồi, và chúng ta phải chấp nhận nó, hay là tại vì tư duy của chúng ta có lỗi, lỗi ở một chỗ nào đó?

Trái đất thưở ban sơ khi không có sự sống, là 4 tỷ năm trước đi, thì cũng không có con chicken nào hết. Nhưng giờ có, nhiều loại nữa là khác (nhưng trong phạm vi bài này chỉ nói đến gà đẻ trứng). Vậy thì chắc chắn ở đâu đó trong lịch sử, phải có chuyện con gà được sinh ra, và sự sinh ra của con gà nhất định rất thẳng thớm, không vòng vèo gì hết. Như vậy, bản thân vấn đề đã được đặt đúng rồi.

Bản thân vấn đề là đúng, kết quả nhận được sai, vậy thì lỗi là ở quá trình giải quyết vấn đề, lỗi là ở tuy duy của con người, và quả thực lỗi là ở trong tư duy của chúng ta. Nhưng cái lỗi này hoàn toàn có thể khắc phục được, và kể từ khi con người có tư duy, thì chỉ mãi đến tận cách đây khoảng III thế kỷ, tức là trong vòng vài triệu năm, cái lỗi này mới được tìm ra hướng giải quyết, cùng với sự ra đời của quan điểm biện chứng duy vật. Cố nhiên, phép biện chứng thì ra đời từ lâu rồi, cách nay trên 2000 năm. Nhưng kết hợp nó với thế giới quan duy vật thì chỉ có từ Marx và Engels trở đi.

Vậy thì giải quyết cái vòng luẩn quẩn ảo tưởng này như thế nào? (~.^).. bạn nào có hứng thú thì thẩy một cái sort cùm-men nhá…

Tb: “Loài gà nhất định sẽ rất giận Charles Darwin, vì ông này đã phá vỡ sự bí ẩn của chúng, may là ổng đã qua đời, không thì những con gà khủng bố Taliban sẽ không tha ổng..(^.^)…” (trích: Chủ nghĩa khủng bố thời đại mới, NXB Tào lao, Tp.HCM, 2007)

Advertisements

One thought on “Quả trứng và Con gà, cái nào có trước??

  1. Muốn hiểu được bài này thì chí ít học triết cũng mất… 1/2 đời người mới đủ khả năng bình luận… Nhưng đọc để hiểu được lối suy nghĩ và cách tiếp cận sự vật về một mặt nào đó thì rất ok… Chỉ có thế thui!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s